Năng lượng mặt trời

Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời 2022

Tổng quan

Năng lượng có thể được khai thác trực tiếp từ mặt trời, ngay cả trong điều kiện thời tiết nhiều mây. Năng lượng mặt trời được sử dụng trên toàn thế giới và ngày càng phổ biến để tạo ra điện, đun nóng hoặc khử muối trong nước với mức giá ngày một giảm và người thu nhật trung bình cũng có thể ứng dụng vào trong gia đình. Năng lượng mặt trời được tạo ra theo hai cách chính:

Quang điện mặt trời (PV) các tấm pin năng lượng mặt trời là gì? Chúng được chế tạo từ các tế bào đơn tinh thể hoặc đa tinh thể Silinon, còn được gọi là pin mặt trời, các tấm pin năng lượng mặt trời được chế tạo để chuyển trực tiếp ánh sáng mặt trời thành điện năng, dạng điện 1 chiều, sau đó được bộ chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều.

Đây là một trong những công nghệ năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Tổng công suất lắp đặt của điện mặt trời đạt 710 GW trên toàn cầu  vào cuối năm 2020.

Khoảng 125 GW công suất điện mặt trời mới đã được bổ sung vào năm 2020, mức bổ sung công suất lớn nhất so với bất kỳ nguồn năng lượng tái tạo nào. Trên thế giới ngày 1 nhiều các công ty điện mặt trời được mở ra, với hy vọng lan toả đến mọi người cùng sử dụng nguồn năng lượng sạch.

Điện mặt trời có tính mô-đun cao và có nhiều kích cỡ từ bộ dụng cụ năng lượng mặt trời nhỏ dành cho gia đình và lắp đặt trên mái nhà có công suất 3-20 kW, cho đến các hệ thống có công suất hàng trăm megawatt. Nó đã dân chủ hóa sản xuất điện.

Chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời đã giảm mạnh trong thập kỷ qua, khiến chúng không chỉ có giá cả phải chăng mà còn thường là dạng điện rẻ nhất. Trong 10 năm trở lại đây, Giá mô-đun năng lượng mặt trời đã giảm tới 93% từ năm 2010 đến năm 2020.

Trong cùng thời gian, chi phí điện bình quân gia quyền toàn cầu (LCOE) cho các dự án điện mặt trời quy mô tiện ích đã giảm 85%. Giá pin năng lượng mặt trời được các quốc gia hưởng ứng mạnh, chính phủ tại các quốc gia phát triển luôn ủng hộ và tài chợ cho các dự án năng lượng sạch hiện nay.

Lắp điện năng lượng mặt trời là gì? khi nói đến cụm từ này mọi người sẽ nghĩ đến tấm pin mặt trời, nhưng đây không phải là giải pháp đặc biệt duy nhất để thu năng lượng mặt trời, phương pháp này trở nên phổ biến vì công nghệ của chúng không quá phứuc tạp, bảo hành dễ dàng.

Tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu một hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì ở phần tiếp theo.

Năng lượng mặt trời tập trung (CSP) sử dụng gương để tập trung các tia mặt trời.

Những tia này làm nóng chất lỏng, tạo ra hơi nước để chạy tua-bin và tạo ra điện.

CSP được sử dụng để phát điện trong các nhà máy điện quy mô lớn.

Do bề mặt của gương hội tụ năng lượng cao và khó chế tạo nên hệ thống nhỏ chưa được áp dụng.

Đến cuối năm 2020, công suất lắp đặt toàn cầu của CSP đạt gần 7 GW, tăng gấp 5 lần từ năm 2010 đến năm 2020.

Có khả năng khoảng 150 MW đã được đưa vào vận hành vào năm 2020, mặc dù số liệu thống kê chính thức chỉ đạt được 100 MW.

Có thể phân loại các hệ thống CSP theo cơ chế mà các bộ thu năng lượng mặt trời tập trung bức xạ mặt trời: các loại “tập trung tuyến tính” hoặc “tập trung điểm”.

Hầu hết các hệ thống hiện có sử dụng hệ thống cô đặc tuyến tính được gọi là bộ thu máng parabol.

Tháp năng lượng mặt trời, đôi khi còn được gọi là tháp năng lượng, là công nghệ CSP tập trung điểm được triển khai rộng rãi nhất, nhưng chỉ chiếm khoảng 1/5 tổng số hệ thống được triển khai vào cuối năm 2020.

Một trong những ưu điểm chính, của nhà máy điện CSP so với nhà máy điện mặt trời là, nó có thể được trang bị muối nóng chảy để lưu trữ nhiệt, cho phép tạo ra điện sau khi mặt trời lặn.

Khi thị trường đã trưởng thành, chi phí lưu trữ năng lượng nhiệt đã giảm, khiến thời gian lưu trữ là 12 giờ trở nên kinh tế.

Điều này đã dẫn đến việc tăng thời lượng lưu trữ trong các hệ thống CSP.

CSP với bộ lưu trữ năng lượng nhiệt chi phí thấp có khả năng tích hợp tỷ lệ năng lượng mặt trời và gió biến đổi cao hơn, nghĩa là mặc dù thường bị đánh giá thấp, CSP có thể đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai.

Tuy nhiên công nghệ này chỉ được sử dựng ở một số nước. Do công nghệ của chúng phức tạp, chi phí cao.

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH NĂNG LƯỢNG TOÀN CẦU 2022

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo được thực hiện tiến bộ đáng kể giữa năm 2013 và 2018, với khoản đầu tư tích lũy 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Giảm trong chi phí lắp đặt, do cải tiến trong công nghệ và sự thích ứng của mua sắm cơ chế để thay đổi điều kiện thị trường, có đã được chứng minh là một chất xúc tác hiệu quả trong việc tăng tốc đầu tư và xây dựng năng lực bổ sung.

Lần đầu tiên, báo cáo này cũng xem xét tài chính cam kết về năng lượng tái tạo không nối lưới công nghệ, đưa ra một câu trả lời hiệu quả về chi phí cho thách thức đảm bảo tiếp cận phổ cập năng lượng bền vững, đặc biệt là cho người dân và doanh nghiệp ở nông thôn.

Phân tích chuyên sâu về năng lượng tái tạo không nối lưới đầu tư năng lượng trình bày ở đây cung cấp một quan điểm khác biệt về vai trò ngày càng tăng của năng lượng tái tạo trong không gian tiếp cận năng lượng.

Sau sự bùng phát của coronavirus (COVID-19), đầu tư vào năng lượng tái tạo đã chứng kiến giảm 34% trong nửa đầu năm 2020, so với với cùng kỳ năm 2019 (BNEF, 2020a).

Trong tương lai, có một rủi ro là các tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu về cả năng lượng và tài chính các lĩnh vực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng lượng tái tạo đầu tư, cản trở tiến trình hướng tới một nền kinh tế toàn cầu chuyển tiếp năng lượng.

Tuy nhiên, hiện tại đại dịch dường như đã làm tăng các nhà đầu tư quan tâm đến các tài sản bền vững hơn, chẳng hạn như năng lượng tái tạo, vì chúng đã được chứng minh là linh hoạt hơn so với tài sản thông thường đối với sự biến động gây ra bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Bằng cách đặt năng lượng tái tạo tại cốt lõi của các gói kích thích xanh của họ, các chính phủ có thể báo hiệu cam kết lâu dài của công chúng đối với ngành, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư và thu hút thêm vốn tư nhân vào ngành (IRENA, 2020a).

Xu hướng mới nổi và tổng quan toàn cầu Tiếp tục đầu tư vào năng lượng tái tạo tăng ổn định so với mức năm 2013, đạt đỉnh ở 351 tỷ USD năm 2017 trước khi giảm xuống 322 tỷ USD năm 2018. Sự suy giảm này trên toàn cầu mức đầu tư che giấu thực tế là giảm chi phí công nghệ cho phép tạo ra nhiều thế hệ hơn công suất lắp đặt cho mỗi đô la đầu tư.

Cùng với sự đầu tư thuận lợi từ trước năm 2018 đã kết thúc với sự gia tăng về cài đặt công suất phát điện tái tạo, với sự kết hợp quang điện mặt trời (PV) và gió (trên bờ và ngoài khơi) công suất bổ sung bằng 149 gigawatt (GW), cao hơn 6% so với năm 2017.

Tăng hiệu quả kinh tế theo quy mô, sản xuất và cải tiến công nghệ, cạnh tranh lớn hơn trong chuỗi cung ứng, hỗ trợ nghiên cứu và chính sách phát triển và triển khai trực tiếp (ví dụ: đấu giá và biểu giá nạp điện) có hỗ trợ sự hấp thu và tăng trưởng thành của năng lượng tái tạo góp phần làm giảm 12% trong giá điện quy dẫn cho điện mặt trời và 14% cho gió trên bờ từ năm 2017 đến 2018 (IRENA, 2019a).

1 Trong khi xu hướng đầu tư, bổ sung công suất và tất cả các chi phí được san bằng đều cho thấy sự tiến bộ đáng khích lệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng tái tạo đầu tư vẫn thiếu những gì cần thiết để đặt thế giới trên một con đường tương thích với giữ cho sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức thấp hơn nhiều 2 độ C (°C) và hướng tới 1,5°C trong thế kỷ này (IRENA, 2020b).

Đầu tư hàng năm vào năng lượng tái tạo sẽ cần phải tăng gần gấp ba lần so với mức trung bình dưới 300 tỷ USD trong 2013-2018 đến gần 800 tỷ USD đến năm 2050. Đầu tư thêm sẽ được yêu cầu trong các công nghệ tích hợp hệ thống chẳng hạn như tài nguyên năng lượng phân tán, pin và lưu trữ năng lượng để cho phép tích hợp các thiết bị mới bổ sung công suất vào hệ thống năng lượng.

Cần mở rộng quy mô năng lượng tái tạo đầu tư, điều đó tự nó là không đủ. Mở rộng quy mô đầu tư năng lượng tái tạo, phải đi đôi với giảm đáng kể và chuyển hướng đầu tư nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù đầu tư vàon năng lượng tái tạo trong ngành điện, vượt những người trong nhiên liệu hóa thạch, đầu tư nhiên liệu hóa thạch tổng thể (tức là, bao gồm cả đầu tư cho cơ sở hạ tầng) xa vượt quá những gì trong năng lượng tái tạo.

Năm 2018, năng lượng tái tạo nhận 322 tỷ USD, chủ yếu vào điện ngành, trong khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch ngành lên tới 933 tỷ USD, trong đó 127 tỷ USD dành cho sản xuất điện.

Đầu tư công nghệ năng lượng mặt trời

Năm 2017 và 2018, điện mặt trời và điện gió trên bờ củng cố sự thống trị của họ trong năng lượng tái tạo thị trường năng lượng, chiếm trung bình 77% tổng cam kết tài chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

(Hình ES.1). Bản chất mô-đun cao của những công nghệ, phát triển dự án ngắn của họ thời gian dẫn, tăng khả năng cạnh tranh thúc đẩy bởi cải tiến công nghệ và sản xuất, và các chính sách, biện pháp phù hợp đóng vai trò quan trọng vai trò quan trọng trong việc giải thích các công nghệ này’ phần lớn đầu tư năng lượng tái tạo toàn cầu.

Đầu tư vào gió ngoài khơi đã tăng lên, thu hút bình quân 21 tỷ USD/năm trên toàn cầu từ năm 2013 đến 2018 và đại diện cho 8% tổng công suất tái tạo bổ sung trong 2018.

Theo IRENA (2020b), gió ngoài khơi nắm giữ tiềm năng tăng trưởng đáng kể và sẽ có một đóng vai trò then chốt trong việc đạt được mức độ triển khai để hỗ trợ một quỹ đạo tăng trưởng khử cacbon.

Đầu tư theo vùng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thu hút, trung bình, 32% năng lượng tái tạo toàn cầu cam kết tài chính năm 2017-2018, cao nhất là 125 tỷ USD năm 2017.

2 Điều này chủ yếu được thúc đẩy bằng cách tăng chi tiêu cho điện mặt trời và trên bờ và gió ngoài khơi ở Trung Quốc, trong đó đại diện, trên trung bình, 93% đầu tư năng lượng tái tạo vào khu vực từ năm 2013 đến năm 2018.

Tiếp tục tăng trưởng đầu tư vào Hoa Kỳ đại diện cho một sự thúc đẩy đáng kể để đầu tư vào nước thành viên của Tổ chức Kinh tế Hợp tác và Phát triển (OECD) nằm ở châu Mỹ. Cùng với nhau, chúng tạo thành điểm đến thứ hai cho các cam kết trong năm 2017-2018, thu hút 22% đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo năng lượng, với mức cao nhất là 82 tỷ USD vào năm 2018.

Tây Âu tiếp tục là một trong những điểm đến cho đầu tư năng lượng tái tạo, nhận trung bình 51 tỷ USD trong năm 2017-2018, hoặc 15% tổng vốn đầu tư vào ngành. Ngược lại, đầu tư vào các nước OECD ở châu Á giảm trong 2017-2018, giảm 53% so với 2015-2016, một phần do giảm đầu tư vào điện mặt trời trong Nhật Bản.

Các nước Trung Á, Đông Âu, Latinh Châu Mỹ và Caribe, Trung Đông và Việt Nam là 1 trong những nước đổi mới năng lượng hàng đầu thế giới. Mời bạn đọc xem đồ thì bên dưới.

Dữ liệu năng lượng mặt trời

Việt Nam đã đóng góp 16000 GWh, vào nguồn năng lượng mặt trời cho thế giới.

Xu hướng đầu tư

chi phí

R+Fanpgkcb7Ywaaaabjru5Erkjggg==

Nv7E7Rotgzuaaaaasuvork5Cyii=

Năng lượng mặt trời tạo việc làm theo quốc gia

Maaaaabjru5Erkjggg==

Abblyptmsiyvaaaaaelftksuqmcc

Thiết bị năng lượng mặt trời

-50%
Original price was: 1.000.000 ₫.Current price is: 500.000 ₫.
-3%
Original price was: 3.500.000 ₫.Current price is: 3.400.000 ₫.
-6%
Original price was: 26.500.000 ₫.Current price is: 25.000.000 ₫.
-6%
Original price was: 26.000.000 ₫.Current price is: 24.500.000 ₫.
-3%
Original price was: 18.000.000 ₫.Current price is: 17.400.000 ₫.
-11%
Original price was: 36.500.000 ₫.Current price is: 32.500.000 ₫.
-17%
Original price was: 35.500.000 ₫.Current price is: 29.500.000 ₫.
-3%
Original price was: 38.500.000 ₫.Current price is: 37.200.000 ₫.

Tác giả

  • Admin

    Xin Chào! Đây là trang web cung cấp thông tin kỹ thuật bổ ích đến tay người tiêu dùng, kiến thức được chọn lọc kỹ dựa trên kinh nghiệm thi công của tác giả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Ba Nguyen - Kỹ thuật điện 2005 - Cơ khí 2013.

    https://jindianvietnam.com cskh@jindianvietnam.com Nguyen Ba

Một bình luận về “Năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *