Pin lithium-ion là gì? 2022

Pin Lithium-Ion Trong Điện Thoại

Pin lithium-ion là gì?

Pin Li-ion hay pin lithi-ion hoặc pin lithium-ion, thông thường viết tắt là LIB, đây là một loại pin sạc được.

Nguyên lý Pin lithium-ion

Trong nguyên lý sạc pin, các ion Li chuyển động từ cực dương qua thiết bị và quay về cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (khi sử dụng).

Pin lithium-ion thường sử dụng điện cực là các hợp chất mà cấu trúc tinh thể của chúng có dạng lớp, khi đó trong quá trình sạc và xả, các ion Li sẽ xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra, các hạt điện tích di chuyển thành 1 vòng khép kín.

Các vật liệu điện cực có cấu trúc tinh thể dạng lớp thường gặp dùng cho cực âm là các hợp chất oxide kim loại chuyển tiếp và Li, như LiCoO2, LiMnO2, v.v….; dùng cho điện cực dương là chất graphite.

Dung dịch điện ly của pin cho phép các ion Li chuyển dịch từ cực này sang cực kia, nghĩa là có khả năng dẫn ion Li, tuy nhiên, yêu cầu đặc biệt là dung dịch này không được dẫn điện. Pin lithium-ion

Khi xả (khi sử dụng), pin phóng điện qua mạch ngoài, electron từ anode – cực âm nguồn di chuyển sang cathode – cực dương nguồn. Ion lithi di chuyển trong pin, cũng từ cực âm sang cực dương.

Khi sạc, dưới điện áp sạc cấp vào đầu cực, electron di chuyển đến anode (lúc này trở thành cực dương), để cân bằng điện, trong lòng pin, ion lithi di chuyển từ cathode (lúc này trở thành cực âm) sang anode.
LIB được dùng nhiều trong thiết bị điện di động, phổ biến nhất là pin sạc cho các thiết bị điện tử cầm tay. Pin Li-ion có mật độ năng lượng cao, và khả năng lưu giữ điện tốt. Pin lithium-ion

Pin Lithium-Ion Nguyên Lý
Pin lithium-ion nguyên lý

Ứng dụng Pin lithium-ion

Hiện nay ở các nước phát triển, Pin Lithium – Ion đang được chú trọng phát triển trong quân đội, ứng dụng cho các phương tiện di chuyển chạy điện và kĩ thuật hàng không vũ trụ.

Nó được kì vọng sẽ thay thế cho ắc qui chì trong ô tô điện, xe máy và các loại xe điện. Hơn nữa, việc thay thế cho ắc qui chì còn mang lại việc đảm bảo môi trường sạch, nâng cao an toàn sử dụng do tránh được việc sử dụng dung dịch điện ly chứa acid, chì, và hạn chế phát thải kim loại nặng ra môi trường, trong khi Pin Lithium – Ion vẫn đảm bảo điện thế ngang với ắc qui và tuổi thọ cao hơn ắc quy chì.

Thành phần hóa học, hiệu năng, giá thành và độ an toàn là các yếu tố cơ bản quy định các loại Pin Lithium – Ion khác nhau.

Các thiết bị điện cầm tay (như điện thoại di động, laptop) hiện nay hầu như sử dụng LiCoO2 (viết tắt LCO) lithium coban oxide làm cực âm. Pin lithium-ion

Chất này có mật độ điện tích cao, nhưng kém an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi pin bị rò rỉ.

Lithium sắt phosphate (LiFePO4, hay LFP), lithium mangan oxide (LiMn2O4, Li2MnO3, hay gọi chung là LMO), và lithium niken mangan coban oxide (LiNiMnCoO2, hay NMC), là các vật liệu dương cực phổ biển khác, tuy nhiên chúng có mật độ năng lượng thấp hơn LCO, nhưng lại có vòng đời lâu hơn và an toàn hơn.

Những pin dùng các vật liệu này thường được dùng trong các thiết bị điện y tế. Đặc biệt NMC hiện nay là ứng viên hàng đầu cho pin ứng dụng trong xe chạy điện.

Quá Trình Sạc Xả Pin Lithium Ion
Quá trình sạc xả pin lithium ion

Tính chất Pin lithium-ion

Do Pin Lithium – Ion chứa dung dịch điện ly dễ cháy, được nén dưới áp suất cao, nên nó trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Nếu như một viên pin được sạc quá nhanh, nó có thể gây nóng làm đoản mạch dẫn đến cháy nổ. Do nguy cơ này, các qui chuẩn kiểm tra dành cho Pin Lithium – Ion nghiêm ngặt hơn cho các loại pin dung dịch điện ly acid rất nhiều.

Các lĩnh vực nghiên cứu về Pin Lithium – Ion bao gồm sự gia tăng tuổi thọ, mật độ năng lượng, an toàn và giảm chi phí cho pin.

Dung Lượng Pin Lithium Ion
Dung lượng pin lithium ion

Cửa hàng kinh doanh thiết bị năng lượng mặt trời.

Chúng tôi cung cấp thiết bị năng lượng mặt trời bao gồm:

 1. Đèn năng lượng mặt trời jindian
 2. Đèn năng lượng mặt trời ENTELECHY
 3. Tấm pin năng lượng mặt trời MTK
 4. Tấm Pin năng lượng mặt trời AXITEC
 5. Tấm pin năng lượng mặt trời SUNPOWER
 6. Biến tần năng lượng Growatt
 7. Biến Tần năng lượng Deye…
 8. Pin lưu trữ UFO, GIGABOX..
 9. Thiết bị phụ kiện năng lượng mặt trời
 10. Hệ thống năng lượng từ 3kw đến 100 kw.

Cửa hàng cam kết tất cả thiết bị chính hãng

 1. Thiết bị nhập khẩu chính hãng
 2. Đầy đủ chứng từ CO, CQ
 3. Xuất hoá đơn dự án…

Các trang liên hệ cửa hàng

 1. Fanpage
 2. Youtube
 3. Website

Tác giả

 • Admin

  Xin Chào! Đây là trang web cung cấp thông tin kỹ thuật bổ ích đến tay người tiêu dùng, kiến thức được chọn lọc kỹ dựa trên kinh nghiệm thi công của tác giả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Ba Nguyen - Kỹ thuật điện 2005 - Cơ khí 2013.

0 0 đánh giá
5 sao
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

HỖ TRỢ LẮP ĐẶT

0907.738.988

(MR. BA)

Theo dõi Jindian Viet Nam qua các kênh

Điện thoại: 0907.738.988
Email: cskh@jindianvietnam.com
Đ/C: 256, KDC đông tăng long, trường thạnh, Q9, HCM
ĐẠI LÝ JINDIAN VIỆT NAMPhân phối đèn jindian toàn quốcHàng chính hãng - Bh 02 năm
SẢN XUẤT ĐÈN SOLAR LIGHTChúng tôi nhận thiết kết - sản xuất đèn điện, đèn năng lượng theo yêu cầu.
jindian viet nam logo

ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL

Nhập email để biết Jindian khuyến mãi.

  Copyright ©2013

  Zalo
  Facebook
  0907738988